Chi tiết tin - Xã A Dơi - Hướng Hóa

Tọa đàm Kỷ niệm 79 năm ngày truyền thống Hội người cao tuổi Việt Nam xã A Dơi

20:19, Thứ Bảy, 9-7-2022

Hôm nay, 05/6/2020, Hội người cao tuổi xã A Dơi tổ chức Tọa đàm Kỷ niệm 79 năm ngày truyền thống Hội người cao tuổi Việt Nam(06/6 hàng năm).
Đến dự và chúc sức khỏe các cụ có Bà Phan Thị Minh Quế, Phó ban đại diện Hội NCT huyện Hướng Hóa; về phía Đảng ủy chính quyền địa phương có ông Hồ Sỹ Huấn, PBT thường trực Đảng ủy xã; ông Hồ Văn Thăng, PCT. UBND xã; Ban chấp hành Hội người cao tuổi xã A Dơi và sự có mặt của 36 cụ ông, bà đại diện cho người cao tuổi trên địa bàn xã.

Cụ ông Lý Văn Đình, Chủ tịch HNCT xã A Dơi ôn lại truyền thống Ngày Hội người cao tuổi Việt Nam(06/6 hàng năm)

 Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá rất cao vị trí, vai trò của người cao tuổi trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân ta. Khi về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Bác đã viết bài Kính cáo đồng bào (6-6-1941), kêu gọi tổ chức những Hội cứu quốc chống Pháp, chống Nhật. Để phát huy truyền thống Diên Hồng, Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi phụ lão: “Mong các ngài noi gương phụ lão đời nhà Trần trước họa giặc Nguyên xâm lấn, đã nhiệt liệt hô hào con em tham gia sự nghiệp cứu quốc”. Tiếp đó, Người viết Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão: “Trách nhiệm của các vị phụ lão chúng ta đối với đất nước thật là trọng đại. Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức. Nước mất, phụ lão cứu. Nước suy sụp, phụ lão phù trì. Nước nhà hưng, suy, tồn, vong; phụ lão đều gánh trách nhiệm nặng nề”… Ngày 21-9-1945, trong Thư gửi các vị phụ lão, Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi thành lập Phụ lão cứu quốc hội… “để hùn sức giữ gìn nền độc lập của nước nhà”.
       Kế tục truyền thống vẻ vang của Hội Phụ lão cứu quốc do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và lãnh đạo, lớp người cao tuổi Việt Nam ngày nay tiếp tục nêu cao vai trò của mình, sống, học tập, làm việc và cống hiến cho sự nghiệp đổi mới, ổn định đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Phát động phong trào thi đua “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Hội người cao tuổi xã A Dơi luôn tích cực tham gia vào các phong trào do địa phương phát động, đặc biệt là trong phong trào xây dựng nông thôn mới; Phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; phong trào hiếu học; răn dạy con cháu nói không với các tệ nạn xã hội…Bên cạnh đó, Hội đã cùng tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động, phong trào hữu ích, góp phần giúp đỡ những hội viên gặp khó khăn, giải quyết chế độ cho hội viên, đảm bảo quyền và nghĩa vụ của hội viên theo Luật Người cao tuổi quy định.
1. Người cao tuổi có các quyền sau đây:
a) Được bảo đảm các nhu cầu cơ bản về ăn, mặc, ở, đi lại, chăm sóc sức khoẻ;
b) Quyết định sống chung với con, cháu hoặc sống riêng theo ý muốn;
c) Được ưu tiên khi sử dụng các dịch vụ theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan;
d) Được tạo điều kiện tham gia hoạt động văn hoá, giáo dục, thể dục, thể thao, giải trí, du lịch và nghỉ ngơi;
đ) Được tạo điều kiện làm việc phù hợp với sức khoẻ, nghề nghiệp và các điều kiện khác để phát huy vai trò người cao tuổi;  
e) Được miễn các khoản đóng góp cho các hoạt động xã hội, trừ trường hợp tự nguyện đóng góp;
g) Được ưu tiên nhận tiền, hiện vật cứu trợ, chăm sóc sức khỏe và chỗ ở nhằm khắc phục khó khăn ban đầu khi gặp khó khăn do hậu quả thiên tai hoặc rủi ro bất khả kháng khác;
h) Được tham gia Hội người cao tuổi Việt Nam theo quy định của Điều lệ Hội;
i) Các quyền khác theo quy định của pháp luật.
2. Người cao tuổi có các nghĩa vụ sau đây:
a) Nêu gương sáng về phẩm chất đạo đức, lối sống mẫu mực; giáo dục thế hệ trẻ giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc; gương mẫu chấp hành và vận động gia đình, cộng đồng chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước;
b) Truyền đạt kinh nghiệm quý cho thế hệ sau;
c) Các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.
          Tại buổi tọa đàm, cụ ông Lý Văn Đình, CT. HNCT xã A Dơi đã ôn lại truyền thống của Hội NCTVN; Những bước đầu phát triển của HNCT xã; Hội đã xây dựng được chương trình hành động; Điều lệ hoạt động và ngày càng huy động nhiều hội viên tham gia. Nhiều hội viên đã chia sẽ những tâm tư, nguyện vọng, góp ý xây dựng Hội ngày càng phát triển lớn mạnh.
       Qua bài phát biểu của đại diện HNCT huyện Hướng Hóa; phát biểu của Đảng ủy, chính quyền địa phương. Thay mặt Ban Chấp Hành Hội Người cao tuổi xã xin tiếp thu và sẽ phấn đấu nhiều hơn nữa trong công tác để phát triển Hội ngày càng lớn mạnh. Qua buổi tọa đàm, Hội đã trao giấy chứng nhận và quà mừng thọ cho 36 cụ có tuổi thọ từ 70 trở lên. Chúc các cụ dồi dào sức khỏe, Sống khỏe, sống có ít cho xã hội luôn  là tấm gương sáng cho con cháu noi theo. Xin chân thành cảm ơn./.

Tác giả bài viết: Trần Văn Duy

Các tin khác
Hình ảnh