Chi tiết tin - Xã A Dơi - Hướng Hóa

Xã A Dơi tổ chức đại hội Hội Người cao tuổi nhiệm kỳ 2021-2026

13:56, Thứ Ba, 3-5-2022

Hôm nay, Hội người cao tuổi xã A Dơi tổ chức đại hội tổng kết công tác hoạt động của hội người cao tuổi nhiệm kỳ 2016-2021; và phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021-2026. Về dự và chỉ đạo đạo hội có bà Phạn Thị Minh Quế, Phó chủ tịch Hội người cao tuổi huyện Hướng Hóa; đ/c Hồ Văn Ngoai, Bí thư Đảng ủy, CT. HĐND xã cùng các đồng chí trong BTV Đảng ủy, TT. HĐND xã, UBND, UBMTTQVN xã và các ban ngành, đoàn thể cùng toàn thể hội viên tham gia.

Đ/c Lý Văn Đình, CT. HNCT xã A Dơi, thay mặt BCH hội đọc diễn văn khai mạc đại hội

Người cao tuổi trong xã A Dơi có truyền thống đoàn kết, yêu nước, là lớp người đã từng trải qua các giai đoạn lịch sử của cách mạng Việt Nam, có công sinh thành, nuôi dạy con cháu nên người, có vị trí, vai trò quan trọng trong gia đình và xã hội, lời nói, hành động, việc làm của Người cao tuổi là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo. Cùng với sự phát triển chung của đất nước và địa phương, đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe của Người cao tuổi (NCT) ngày càng được nâng cao. Tuy tuổi cao, sức khỏe kém nhưng với ý chí vươn lên, với kinh nghiệm và uy tín của bản thân, một số cụ NCT trong xã đã vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng, góp phần làm giảm bớt khó khăn, thách thức khi nước nhà đang phải chống chọi dịch bệnh covid-19 ở người; khi thiên tai ngày càng diễn biến khắc nghiệt…thì NCT còn sức khoẻ và có điều kiện tiếp tục cống hiến cho gia đình, cho xã hội. Đây là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và Hội NCT xã nhà chúng ta. 
Qua báo cáo trình bày tại đại Hội, cho thấy kết quả thực hiện nhiệm vụ nhiệm kỳ qua của Hội đạt kết quả tốt như: Việc thực hiện các chính sách trợ cấp xã hội hàng tháng, cấp Thẻ BHYT, công tác mừng thọ, chúc thọ cho NCT theo quy định của Nhà nước đều đạt 100%. Phong trào khuyến học, khuyến tài, góp phần xây dựng các mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”…, Hội NCT đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, đóng góp nhiều ý kiến, kinh nghiệm hữu ích cho cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở, nhất là vai trò tiêu biểu, gương mẫu của cán bộ, Đảng viên; của các già làng, trưởng bản trong chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tại địa phương.
Để tiếp tục phát huy vai trò của Hội người cao tuổi xã nhà, đặt biệt là xây dựng phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn 2021 - 2026.  Ban chấp hành Hội NCT trong xã tiếp tục thực hiện tốt những vấn đề quan trọng sau đây:
Thứ nhất:  Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với NCT, như trợ cấp xã hội hàng tháng; mừng thọ, chúc thọ; bảo hiểm y tế; quản lý theo dõi bệnh và khám sức khỏe định kỳ cho các cụ, hỗ trợ kịp thời mai táng phí khi các cụ qua đời… không để cụ nào được hưởng chế độ mà không được hưởng, kể cả khiếu nại của các cụ.
Tiếp tục tuyên truyền, vận động NCT trong xã còn sức khỏe, có điều kiện tham gia đầu tư phát triển kinh tế, sản xuất - kinh doanh làm giàu chính đáng. Đồng thời, phổ biến, chia sẻ kinh nghiệm và nhân rộng các mô hình sản xuất - kinh doanh có hiệu quả giữa các cụ, để ngày càng có nhiều NCT trong xã làm kinh tế giỏi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội xã nhà.   
Thứ hai: Phối hợp với các ngành, MTTQ, các Hội, đoàn thể có liên quan tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và NCT nêu gương sáng trong phong trào khuyến học, khuyến tài, giáo dục con cháu thành “Con ngoan, trò giỏi” vận động nguồn lực hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi, hiếu học, nhất là trong thời điểm khai giảng năm học mới hàng năm.
Vận động hội viên NCT trong xã tiếp tục “Nêu gương sáng” trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhất là xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, khuyến khích NCT tham gia thực hiện những phần việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo chủ đề hàng năm phù hợp với điều kiện, khả năng, sức khỏe của NCT.
Thứ ba: Tiếp tục tuyên truyền, động viên, khuyến khích cán bộ, hội viên và NCT, nhất là NCT là cán bộ đã nghỉ hưu, phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” và những kinh nghiệm, vốn quý của NCT tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động ở địa phương, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng trong sạch, vững mạnh; đặc biệt giúp cho địa phương thực hiện tốt hơn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Thứ tư:  Tham mưu, đề xuất với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương về công tác Hội NCT, tiếp tục xây dựng kế hoạch thực hiện  nhiệm vụ công tác trọng tâm của huyện Hội và chương trình công tác của Hội NCT; kịp thời báo cáo, phản ánh những khó khăn, vướng mắc, xây dựng Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT xã và củng cố, xây dựng Hội NCT vững mạnh. Có như thế, thì phong trào NCT xã nhà sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Trần Văn Duy

Các tin khác
Hình ảnh