Chi tiết tin - Xã A Dơi - Hướng Hóa

Tình hình thiệt hại do mưa lũ tại xã A Dơi

13:50, Thứ Ba, 3-5-2022

Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã A Dơi, trong 07 ngày vừa qua, từ ngày 07/10 đến ngày 13/10/2020 do ảnh hưởng của áp tháp nhiệt đới và mưa lớn kéo dài đã làm thiệt hại về cây trồng, vật nuôi và tài sản khác trên địa bàn xã A Dơi khá nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của nhân dân trên địa bàn

rong đợt mưa lũ kéo dài này, đã gây thiệt hại hơn  20 ha lúa nước bị ngập úng, siêu, đỗ và bị bùn, đất, đá vùi lấp, chủ yếu xảy ra ở các thôn như:  Thôn A Dơi Cô; A  Dơi Đớ; Proi Xy; Prin Thành và  Xa Doan. Lúa rẫy:   Thiệt hại 10 ha của tất cả các thôn trên địa bàn xã bị đỗ, ngã và nước cuốn trôi. Các loại cây trồng khác như rau màu: thiệt hại khoảng 1 ha. Cây Sắn: Khoảng 70 ha bị ngập, úng, củ sắn  bị trồi lên khỏi mặt đất làm ảnh hưởng đến chất lượng và giá cả. Làm 07 hồ cá của các hộ dân bị vỡ đập với diện tích mặt nước khoảng 1 ha, số lượng thiệt hại khoảng 10 tấn cá các loại.
   Mưa lũ cũng đã cuốn trôi 02 con Bò; 05 con Dê và 01 xe máy. Làm hư hại hệ thống đường giao thông, đặc biệt là các cầu, cống, tràn trên địa bàn. Cụ thể:
+ Cầu, cống thuộc đoạn đường bê tông của các thôn Xa Doan và A Dơi Đớ bị sạt, lỡ hư hỏng nặng và tuyến đường thôn Đồng Tâm khoảng có 1km do đã nhiều lần bị nước cuốn gây xói mòn, hư hỏng nên rất khó khăn trong việc vận chuyển nông sản và đi lại cho bà con.
+ Trong thời gian mưa, lũ đã bị chia cắt, cô lập 02 khu vực với số hộ dân 170 hộ do nước dâng cao người dân không thể qua lại được để mua bán, trao đổi hàng hóa… phục vụ cho sinh hoạt đời sống.
Trong thời gian mưa, lũ  đã huy động lực lượng công an, xã đội canh giữ các điểm nước thường xuyên dâng cao tại các gầm cầu, cống trên những tuyến đường mà người dân thường xuyên đi lại để cảnh báo cho nhân dân tránh gây thiệt hại về người và tài sản.
Sau khi nhận được các văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống thiên tai của  cấp trên, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã đã chỉ đạo các thôn, các đơn vị liên quan chủ động kiểm tra tình hình thiệt hại, đồng thời huy động các nguồn lực tại chỗ để hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại khắc phục hậu quả thiên tai.
Hiện nay, trên địa bàn xã cơ bản đã khơi thông những điểm sạt lỡ(chủ yếu ở KM28 vào xã Ba Tầng) và khắc phục tạm thời những điểm hư hỏng, đảm bảo để người dân và phương tiện lưu thông thuận lợi.
Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN xã tiếp tục nắm bắt tình hình, diễn biến mưa lũ, đặt biệt là ảnh hưởng bão số 07 đang tới, để tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các biện pháp ứng phó có hiệu quả./.

 

Các tin khác
Hình ảnh